Cách chọn size giày chạy bộ đúng chuẩn

Cập nhật 13/09/22
Chuyên mục Kinh Nghiệm
Đánh giá bài viết

Bạn đã biết được cách chọn size giày chạy bộ như thế nào cho chuẩn xác và nhanh chóng chưa? Mua giày ngoài việc chọn hãng, chất liệu, tính năng cần thiết cũng phải đặc biệt chú ý tới size. Thực tế đi sai cỡ giày sẽ cảm thấy đôi chân khó chịu hoặc bất tiện khi vận động. Bạn muốn tìm hiểu thêm cách chọn cỡ cùng tham khảo nhé!

Lý do cần phải chọn đúng size giày

Giày là một sản phẩm cần thiết mà khi chạy bộ cần phải sắm để đi vào chân bảo vệ đôi chân an toàn, êm ái khi thực hiện đi đường dài liên tục. Giày chạy bộ là dạng giày được thiết kế với tính năng đặc biệt hỗ trợ tăng lực kéo, tiến lên phía trước, đảm bảo độ êm ái, thoáng khí và đàn hồi tốt.

Chưa kể việc đi giày phải cần đúng size vừa vặn, ôm khít lấy bàn chân thì mới giữ chắc đôi giày suốt chặng đường dài di chuyển. Nếu đôi giày rộng hơn thì vừa chạy vừa phải giữ cho giày không tuột khỏi bàn chân. Việc xê dịch chân liên tục có thể dẫn tới việc trẹo cổ chân khi đang chạy.

cach-chon-size-giay-chay-bo-1

Chọn đúng size đi đôi giày vừa vặn chạy bộ

Nếu đôi giày quá chật đi vào chân sẽ bị kích, đau phần gót, mũi, khiến đôi chân mỏi, giảm tốc độ chạy hoặc về nhà chân bị tổn thương. Cụ thể như biến dạng, ngón chân sưng tấy, viêm mủ, gót chân rách da…Do vậy việc chọn size giày đúng rất cần thiết để tăng hiệu quả và an toàn cho đôi chân.

Chiều dài bàn chân và lựa size giày 

Trên thị trường hiện nay thực tế có các thương hiệu khác nhau sẽ có bảng đo size giày riêng, không phải hoàn toàn giống nhau nên điều này phải lưu ý. Bởi có thể bạn đi size 40 là vừa, nhưng với giày Nike quy đổi size khác và hãng Adidas lại quy đổi size khác.

Bạn phải tìm đúng bảng quy đổi size hãng mình thích xem đúng size 40 thì ở hãng chuẩn là số đo như thế nào. Cách chọn size giày chạy bộ vậy mua về đi không bị chật hoặc bị lỏng, nhất là khi bạn đặt hàng order về mà không phải là đi mua trực tiếp.

cach-chon-size-giay-chay-bo-2

Quy đổi size giày chuẩn xác

Đo chiều dài của chân rất cần bởi thay vì cố đổi sang size châu Âu, bạn cần biết hãng giày có thể đổi size qua size JP. Size JP hay size Nhật là size mà được đo chính là chiều dài chân chia ra các tỷ lệ siêu nhỏ, cách nhau chỉ nửa phân. Cho nên độ sai lệch nếu có rất ít. bạn nhớ về chiều dài chân mình và đổi ra size giày theo size JP sẽ chuẩn hơn.

Hướng dẫn cách đo chiều dài bàn chân

Để đo chiều dài của chân, bạn cần dụng cụ hỗ trợ là thước, bút, tờ giấy. Chỉ cần thực hiện xong, bạn nhớ luôn số đo này và cứ thế áp dụng khi mua giày. Trên thực tế đối với người trưởng thành thì chỉ cần đo chiều dài bàn chân 1 lần là ít thay đổi.

Nhưng với thiếu niên, thanh niên đang có phát triển, chiều dài bàn chân cũng thay đổi theo cơ thể. Hoặc cơ thể thay đổi do tập luyện nhiều. Do đó lúc này mỗi năm bạn cần đo chiều dài chân một lần để chọn đúng cỡ giày của mình.

  • Bước 1: Bạn cần gạch 2 đường tại gót chân và vị trí của ngón chân dài nhất bàn.
  • Bước 2: Sử dụng thước đo độ dài ở giữa 2 đường kẻ là bạn có ngay chiều dài bàn chân mình.
  • Bước 3: Sau đó bạn sẽ kiểm tra bảng size giày hãng bạn thích, thực hiện quy đổi size tương ứng và chọn size là xong.

cach-chon-size-giay-chay-bo-3

Đo chiều dài của bàn chân

Hướng dẫn cách chọn size giày chạy bộ chuẩn xác

Bạn cần có mẹo chọn size giày chạy bộ mới có độ chuẩn xác cao, ít bị lệch. Thực ra không ít người chọn size giày bị lên hoặc xuống một chút vì nhiều yếu tố mà đôi khi không để ý. Do vậy tuvanmuasam.com sẽ có hướng dẫn cách chọn size giày chạy bộ:

Nên đo size chân vào buổi tối

Một bật mí từ các hãng giày là bạn nên đo size bàn chân vào buổi tối là chuẩn nhất. Bởi vào buổi tối thì bàn chân sẽ nở to ra hơn ban ngày một ít, do vậy bạn đo lúc này sẽ có size giày đi được cả buổi tối và ban ngày vô tư. Tránh đo ban ngày rồi mua giày vừa đi ban ngày, tới tối đi bị chật hơn, khó chịu.

Đo chiều dài giày dư hơn một xíu

Khi đo chiều dài đôi chân để chọn size, bạn nên để dư ra một ít để chọn cỡ. Bởi chọn dư thì mũi chân sẽ không bị quá kích, thoải mái hơn, đỡ đau gót và mỏi chân khi chạy liên tục trên quãng đường dài. Tất nhiên chỉ nhích hơn một xíu, không nên lên một size là hơi rộng.

Trực tiếp mang giày vào và thử vừa vặn với đôi chân

Tốt hơn hết bạn tới trực tiếp cửa hàng để chọn đôi giày chạy bộ bạn thích. Bạn mang trực tiếp vào chân xem độ vừa ra sao, êm ái, trải nghiệm khi sử dụng bạn cảm nhận chân thực nhất.

cach-chon-size-giay-chay-bo-4

Đi thử trực tiếp để cảm nhận độ vừa vặn

Bạn cũng nên xác định là khi chạy bộ thường sẽ đi tất. Cho nên bạn thử giày nên chừa ra thêm một chỗ để xác định sẽ thêm đôi tất cũng vừa vặn. Tránh việc mua giày khít với chân nhưng lúc chạy bộ thêm đôi tất giày vào sẽ bị chật, đi bị kích khó chịu.

Với những chia sẻ thông tin này về cách chọn size giày chạy bộ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế khi mua giày. Chắc chắn bạn sẽ chọn được siêu phẩm ưng ý vừa đẹp vừa hữu ích khi dùng.

(Visited 168 times, 1 visits today)

Viết một bình luận